Cách Làm Natto Ngon Bổ Rẻ

“Natto” là những hạt đậu nành đã luộc chín được ủ với Enzim (Bacillus natto) ở một môi trường 40oC trong vòng 14-18 giờ để lên men thành những hạt đậu có màu nâu, độ nhờn nhớt cao, có mùi nồng nặc rất khó chịu với người không quen. Theo kinh nghiệm của nhà sản xuất cho biết khi độ nhớt càng cao thì chất lượng Natto càng tốt và vị càng ngọt. Là một món ăn dân dã rất phổ biến ở nông thôn Nhật bản, họ thường ăn cơm sáng với Natto, nước tương với rong biển phơi khô (Nori) và trứng gà sống. Natto có chứa nhiều chất bổ dưỡng cho sức khỏe trong đó enzym Nattokinase là một hoạt chất sản sinh trong quá trình lên men Natto được xem là hoạt chất có hiệu quả trong việc ngăn ngừa các chứng bệnh tim mạch–một phát hiện vô cùng lý thú bởi nhà nghiên cứu sinh lý học Nhật bản nổi tiếng, GS Sumi Hiroyuki vào năm 1980.

Món này mình ăn rất thường xuyên, làm 1 mẻ ăn cả tháng hoặc hơn. Cách làm rất dễ, trên mạng có chỉ vài cách bạn có thể tùy chọn. Ở đây mình chia sẻ cách làm của mình, khí hậu Sài Gòn nhiệt đới nóng ẩm, nhanh gọn, ngon bổ rẻ là tiêu chí hàng đầu.

 

Nếu đã từng làm sữa chua thì làm natto cũng như vậy -> phải có “cái” rùi mới sinh “con”. “Cái” không phải là men vi khuẩn mà là hộp natto thành phẩm ăn liền.
Bạn nào muốn có “cái” đến Tokyoshop (HCM) mua 1 hộp nhỏ. Nếu bạn ở xa thành phố, việc kiếm mua hộp “cái” khó khăn thì có thể làm với rơm đã tiệt trùng (cách khử trùng là nấu rơm trên bếp (100c) từ 3 – 5 phút. Không nên lâu hơn 10 phút vì sẽ làm chết các khuẩn lên men)

Chuẩn bị phần cái, 1/3 đến 1/2 hộp là đủ. Nghiền nát với ít muối và nước sạch.

 

Ngâm đậu trước chừng này, cho vào nồi áp suất hấp thật nhừ (cỡ >20ph), để cho nguội

 

Trộn đều phần “cái” và đậu mới hấp

Bọc giấy nhôm lên, đâm thủng nhiều lỗ trên mặt.

Nếu mùa đông lạnh bạn mới cần ủ đèn thế này. Đại khái là ủ vào chỗ nào nóng 40-50 độ. Thường để khoảng 20h là có mùi “thơm” bốc lên và nhiều tơ nhện thì cất vào tủ lạnh.

 

Như thế này là thành công! Còn nếu ít nhớt thì có thể xem lại chất lượng đậu hoặc nấu chưa kĩ.

 

Nên cho vào từng lọ nhỏ. Để ở ngăn mát 4-5 ngày cho nhiều nhớt. Sau đó cấp đông để bảo quản. Lấy ra từng lọ nhỏ ăn từ từ .

 

Trộn Natto với cơm, mì, nước tương…là cách tuyệt vời để thưởng thức hương vị nồng nàn  mà rất bổ dưỡng         
      </div>
      <div class=